วิธีการปิดแนวทางการขายที่มือโปรจะต้องทราบ

การที่พวกเราจะต้องไปเสนอแนวทางการขายผลิตภัณฑ์ให้ได้ดื้อรั้น


ปิดวิธีขายแล้วให้ได้ยอดจำหน่ายนั้นยากกว่าอีก โดยธรรมดาแล้วถ้าหากลูกค้าจะไม่ยอมรับการซื้อผลิตภัณฑ์ของพวกเราเขาก็จะอ้างเอาเหตุนาๆประการเพื่อมาปัดการซื้อของพวกเรา สักครู่ผมจะยกตัวอย่างที่ผมเคยพบมาแล้วกันครับผม อาทิเช่น ขอลองคิดดูก่อนครับผม ขอคำแนะนำแฟนก่อนนะ ที่บ้านผมมีแล้ว ฯลฯ แล้วประโยคที่จำเป็นต้องกล่าวว่าคงจะยอดฮิดที่สุดก็คือ มันราคาสูงเกินความจำเป็น ขาดเงิน
ตรงนี้พวกเรามาดูวิธีการปิดแนวทางการขายจากลำดับต้นๆของนักขายจากญี่ปุ่น
ถามหาความอยากได้ที่จะซื้อ แบบไม่อ้อมค้อม
ภายหลังที่พวกเราได้เสนอขายผลิตภัณฑ์ของพวกเราไปแล้ว ก็สามารถกระบวนการปิดวิธีขายได้เลยครับผม รวมทั้งนักขายจำนวนมากชอบใช้คำบอกเล่ากลุ่มนี้เป็นการปิดวิธีขาย ได้แก่ “ถัดไปจะเป็นข้อแนะนำจากบริษัทพวกเรา ก่อกวนพินิจด้วยครับผม นัดหมายกันคราวต่อมาเมื่อใดดีครับผม”
แล้วถ้าเกิดคุณนั้นยังคงใช้แต่ว่าคำกล่าวอย่างนี้อยู่ ก็ไม่สามรถยนต์ที่จะปิดแนวทางการขายได้หลอกครับผม เพราะว่าภายหลังที่คุณกล่าวมาแล้วลูกค้าก็จะตอบกลับมาว่า “เด๋ยวจะไตร่ตรองมองครับผม แล้วก็สักครู่ผมติดต่อกลับไปครับ” สรุปแล้วการสนทนาแนวทางการขายวันนั้นก็ไม่ได้อะไรเลย แปลงเป็นว่าคุยมาตั้งนาน ดันไปเปิดทางทางที่จะให้ลูกค้ากลับไปคิดแล้วไม่ยอมรับการซื้อของพวกเราไปอีก
เอาละประเดี๋ยวผลจะกล่าวว่าภายหลังการเสนอขายผลิตภัณฑ์ไปแล้วควรใช้คำบอกเล่าอย่างไรต่อมา
“เป็นไงบ้างนะครับ ลูกค้าไม่มีปัญหาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่พรีเซนเทชั่นครับ ลูกค้าอยากจะซื้อผลิตภัณฑ์ของพวกเราไหมนะครับ”
เพราะว่าภายหลังจากพวกเราเสนอขายผลิตภัณฑ์ไปแล้ว พวกเราก็จะต้องถามต่อถึงความมุ่งมั่นของลูกค้าไปเลยว่าพึงพอใจจะซื้อไหมในทันทีทันใด เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้ตนเองแล้วให้ตัวเลือกการตัดสินใจกับลูกค้าโดยทันที
ปล่อยมือจากผลตอบแทนของตนเอง
แม้กระทั่งพวกเราต้องการจะได้ยอดการสั่งซื้อเท่าไร ถ้าเกิดพวกเราได้ไตร่ตรองแล้วว่าการให้บริการของบริษัทอื่นได้ผลคุณประโยชน์ต่อลูกค้ามากยิ่งกว่า แน่ๆว่าพวกเราก็ไม่สมควรที่จะเสนอบริษัทของตนเอง เนื่องจากว่านี่เป็นจิตวิญญาณของความซื่อตรงซื่อสัตย์
ยกตัวอย่างเช่น มีลูกค้าท่านหนึ่งกำอยากเชิ้ตดีๆสักตัว แต่ว่าบุคลากรตรวจผลิตภัณฑ์แล้วพบว่าไม่มีผลิตภัณฑ์ตัวนี้ ต่อจากนั้นก็หายไป และจากนั้นก็กลับมาพูดว่า “จำต้องขออภัยด้วยนะคะ ทางร้านค้าของพวกเราไม่มีเสิ้อเชิ้ตที่คุณลูกค้าอยาก เลยทดลองไปถามผลิตภัณฑ์จากเคานต์เตอร์แบนรด์อื่นนั้นก็ไม่มีผลิตภัณฑ์อย่างนี้เช่นกัน จำเป็นต้องขอประทานโทษจริงๆจ้ะ”
วิธีการทำอย่างงี้จะเป็นการสร้างความซาบซึ้งให้ลูกค้า และก็ในอนาคตเขาก็จำต้องกลับมาแน่ๆนะครับ เพราะเหตุว่ากำเนิดความซาบซึ้งในบริการของพวกเรา ไหมแน่นะนะครับเขาบางครั้งอาจจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของคุณวันนั้นเลยก็ได้
เป็นอย่างไรกันบ้างล่ะครับผม หวังว่าบทความที่ผมเอามาเขียนให้ทุกคนได้อ่านวันนี้จะมีประโยชน์ต่อนักขายทุกๆคนครับ และก็ขอขอบพระคุณบทความต้นฉบับดีๆจากเว็บไซต์ amarinbooks.com ด้วยครับ

 

 

Author: Jason Austin